Tin tức

Những tín hiệu tốt để giá dầu lên 70USD/thùng

 Nếu cái bắt tay của hai nhà xuất khẩu lớn Nga-Arập Xê út khiến giá dầu tăng vượt ngưỡng 52USD/thùng thì một chu kỳ dầu tăng giá mới sẽ bắt đầu mà đỉnh của nó là 76USD. Đúng như dự báo của giới chuyên gia thị trường.

Tổng thống Putin gặp Thái tử Arập Xê út Mohammed bên lề thượng đỉnh G20 ở Trung Quốc

Các Bộ trưởng Năng lượng Nga và Arập Xê út hôm nay kí kết một bản ghi nhớ hợp tác, để hiện thực hóa cam kết làm việc nhằm “ổn định” thị trường dầu trong cuộc gặp của Tổng thống Nga Putin và Thái tử Mohammed bên lề thượng đỉnh G20 ở Trung Quốc.
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tuyên bố “Nga và Arập Xê út - với tư cách 2 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới- có trách nhiệm nặng nề nhất nhằm giữ vững thị trường”.
Hôm qua, trong cuộc gặp với Tổng thống Putin, Thái tử Mohammed cho rằng “hợp tác Nga- Arập Xê út sẽ có lợi cho thị trường dầu mỏ toàn cầu”. Trong khi, Putin nói ông tin tưởng vào cá nhân Thái tử Saudi là người có thể “đạt được thỏa thuận và giữ lời”.
Phía Nga đã rất tích cực tác động theo nhiêu cách khác nhau để Arập Xê út chấm dứt “cuộc chiến giá dầu”. Tuy nhiên, các nỗ lực cho tới nay vẫn chưa thành công. Liệu lần này mọi thứ sẽ tiến triển như thế nào. Các chuyên gia dự báo, nếu hai nhà xuất khẩu lớn này bắt tay nhau thì giá dầu thế giới có thể sẽ tăng lên kinh ngạc.
Dựa theo biểu đồ này, các chuyên gia dự báo giá dầu đang bước vào một chu kỳ tăng giá mới
Tăng tới bao nhiêu? Theo nhiều dự báo khác nhau, giá dầu trong năm 2017 sẽ tiến tới mức giá 60USD/thùng hoặc 76USD.
Ngày 4/9, trong cuộc phỏng vấn với CNBC, chuyên gia Ari Wald dự báo rằng giá dầu đang dần tăng trở lại mốc quan trọng 50 USD/thùng. Và khi điều này xảy ra, giá dầu sẽ có thể sẽ tăng không giới hạn.
Vị giám đốc phân tích của Oppenheimer cho rằng đây là thời điểm đáng để các nhà đầu tư đặt cược bởi nếu giá dầu phá được ngưỡng 50 USD/thùng, nó có thể tăng thêm 13 USD/thùng nữa trong năm 2017, tức tăng 30% so với mức giá giao dịch hiện nay.
Dựa vào biểu đồ của mình, ông Wald cho rằng có 2 lý do chính dẫn đến sự lạc quan trên thị trường dầu mỏ hiện nay: xu hướng đảo chiều và sự mất giá của đồng USD.
Động lực của xu hướng hiện nay đã thay đổi thực sự từ hồi tháng 4, khi giá dầu WTI tăng trên đường giao động trung bình 200 ngày và phá vỡ xu hướng giảm kéo dài suốt 2 năm. Hơn thế nữa, sau khi đạt đỉnh vào tháng 6, dầu mỏ bị bán tháo khiến giá rơi xuống thấp hơn mức giao động trung bình 20%. Giá dầu đã bắt đáy hồi đầu tháng 8 và gần như đã lấy lại những gì đã mất. Theo ông Wald, xu hướng phục hồi đang rất mạnh mẽ và điều này sẽ tiếp tục được diễn ra.
Trước đó, cũng trong một cuộc trả lời phỏng vấn với đài CNBC ngày 25/8, giám đốc phân tích thị trường Zev Spiro của Công ty nghiên cứu Orips Research cho hay, sự phục hồi sắp tới của giá dầu được xây dựng dựa trên góc độ kỹ thuật được theo dõi kể từ năm 2015 tới nay. Nhìn vào biểu đồ giá dầu thô hàng tuần, ông Spiro chỉ ra mô hình Vai-Đầu-Vai (Head & Shoulders) bắt đáy kể từ tháng 7/2015. Mẫu hình đảo chiều giống như những gì ông Spiro chỉ ra trong biểu đồ tuần cho thấy đợt tăng giá mới đang tới gần.
Vị lãnh đạo của Orips Research cho rằng mô hình bắt đáy phức tạp này sẽ được kích hoạt nếu giá dầu vượt qua được ngưỡng 51-52 USD/thùng. Xu hướng tăng sẽ bắt đầu tư đó và ít nhất giá dầu sẽ tăng được tới mức 73-76 USD/thùng.
Hy vọng sau cái bắt tay giữa Nga và Arập Xê út sẽ khiến giá dầu vượt ngưỡng 52USD/thùng để từ đó bật tăng lên đỉnh của một chu kỳ mới là 76USD.
Nh.Thạch

Nguồn: