Tin tức

Giá xăng dầu hôm nay 17/4 có xu hướng tăng

Trong bối cảnh giới đầu tư đặt kỳ vọng các nước xuất khẩu dầu sẽ giảm mạnh hơn nữa sản lượng khai thác khi các kho dự trữ dầu được lấp đầy đã hỗ trợ giá xăng dầu hôm nay tăng mạnh.

Theo ghi nhận của Petrotimes, tính đến đầu giờ sáng ngày 17/4, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2020 đứng ở mức 26,70 USD/thùng, tăng 1,17 USD/thùng trong phiên. So với cùng thời điểm ngày 16/4, giá dầu WTI giao tháng 6/2020 tăng 0,25 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 6/2020 đứng ở mức 28,58 USD/thùng, tăng 0,76 USD/thùng trong phiên và tăng 0,41 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 16/4.

Giá dầu ngày 17/4 có xu hướng tăng khi mà kỳ vọng các nước xuất khẩu dầu sẽ cắt giảm mạnh hơn nữa sản lượng khai thác trước tác động tiêu cực của dịch Covid-19 được dấy lên. Theo báo cáo của Viện Dầu khí Quốc gia Mỹ (API), dự trữ dầu thô của nước này trong tuần kết thúc ngày 10/4 đã tăng 13,1 triệu thùng, vượt mức dự báo của giới phân tích là tăng 11,7 triệu thùng.

Một yếu tố nữa hỗ trợ giá dầu ngày 17/4 đi lên là dịch Covid-19 đã có những diễn biến tích cực tại một số quốc gia, nhiều nền kinh tế sau thời gian phong toả, cách ly đã mở cửa dần các hoạt động kinh tế như Ý, Tây Ban Nha…

Tuy nhiên, lực cản mất cân đối cung – cầu vẫn khiến giá xăng dầu hôm nay chưa thể bứt phá.

Ngày 15/4, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đưa ra những dự báo đầy tiêu cực về nhu cầu dầu trên thị trường. Theo đó, trong báo cáo hàng tháng được công bố, IEA dự báo nhu cầu dầu trong năm 2020 sẽ giảm 9,3 triệu thùng/ngày. Riêng trong tháng 4/2020, IEA dự báo nhu cầu giảm 29 triệu thùng/ngày so với năm 2019, xuống mức của một phần tư thế kỷ trước. Mức tiêu thụ dầu mỏ sẽ giảm thêm 26 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và 15 triệu thùng/ngày vào tháng 6/2020.

Hà Lê

Theo Petrotimes